Môn phái Lâm Sơn Động

(XuanGiao.Com) – Bạn đã từng chứng kiến một người nằm yên, chất gạch lên đầu để người khác đập quả búa tạ như trời giáng, hay cởi trần nằm lên trên hàng chục ngọn giáo dựng ngược…? Đó chỉ là một số trong rất nhiều tiết mục mà môn phái Lâm Sơn Động đã đem đến cho khán giả trong chương trình Chuyện lạ Việt Nam. Để làm như vậy, những võ sư này đã phải dày công tập luyện bao nhiêu năm trời. Chúng ta hãy đến đại bản doanh của phái Lâm Sơn Động tại thôn Long Phú, xã Hoà Thạch, Quốc Oai, Hà Tây để tìm hiểu ngọn nguồn.

Võ phái truyền đời

 

Đến xã Hoà Thạch, hỏi võ đường Lâm Sơn Động thì ai cũng biết. Nhưng khi tôi dừng lại để hỏi ở đoạn rất gần hiệu làm đầu của chị Nụ, vợ võ sư Nguyễn Ngọc Hải, Trưởng môn phái Lâm Sơn Động, thì người ta bảo đến đó, chị Nụ sẽ đưa đến tận nơi. Vậy là chúng tôi đành làm phiền chị Nụ. Trước khi đi, cháu của anh Hải nói rằng: “Bác em nhìn tưởng dữ lắm, nhưng khi nói chuyện lại rất dễ gần”.

Quả đúng như vậy, bề ngoài võ sư Hải có vẻ dữ dằn, nhưng rất cởi mở. Theo lời anh, thì đến đời anh môn phái đã lưu truyền được 7 đời. Từ năm 1724, cụ tổ của môn phái là Lương Ngọc Nhuệ, pháp danh là Tự Pháp Sự, một người văn võ song toàn, tham gia nghĩa quân Tây Sơn, chuyển từ miền Trung ra Bắc. Ông chọn xứ Đoài (nay là thôn Dương Cốc, Quốc Oai, Hà Tây) làm nơi để lập nghiệp. Tại đây ông chiêu nạp những người yêu thích võ nghệ để dạy dỗ, với mục đích là rèn luyện sức khoẻ, bảo vệ đất nước. Từ đó có nhiều người thành tài, sáng tạo thêm những tuyệt chiêu khác, truyền cho đời sau. Đời thứ tư của dòng họ Lương, con cháu đã vận dụng cả võ học cổ truyền phương Đông để phát triển môn phái mình.

Thời Pháp thuộc, môn phái ít được phổ biến. Đến đời thứ 5, đời bà nội của võ sư Nguyễn Ngọc Hải bây giờ là võ sư Nguyễn Thị Ty, là người nắm được nhiều nhất các tuyệt học của dòng họ. Bà liền dạy cho con cháu. Cháu nội của bà là Nguyễn Ngọc Huỳnh, cơ thể khoẻ mạnh, có tướng mạo con nhà võ, nên được bà dành tâm huyết truyền dạy. Ngọc Huỳnh sinh năm 1966, khi mới 6 tuổi đã được gia đình đưa đi biểu diễn ở nhiều nơi. Sau đó anh lôi kéo cả em trai mình là Nguyễn Ngọc Hải, vốn cũng có tố chất tham gia học cùng. Năm 1982, khi bà nội mất, võ sư Ngọc Huỳnh đã truyền dạy lại cho em trai mình. Cho đến năm 1990, Được sự đồng ý của Sở Thể dục thể thao Hà Tây, võ sư Huỳnh đã chính thức công bố thành lập môn phái Lâm Sơn Động, được truyền bá rộng rãi trong và ngoài tỉnh.

Hiện nay, võ sư Nguyễn Ngọc Hải gánh vác trọng trách Trưởng môn. Có thời điểm, môn phái có tới 3.000 môn sinh cùng theo học ở khắp các võ đường. Tại võ đường ở Long Phú hiện có khoảng 200 học viên đến học, trong đó 4 người giỏi nhất được cử làm trợ giảng. Võ sư Nguyễn Ngọc Hải nói rằng: “Sở dĩ có cái tên Lâm Sơn Động là do ngày xưa, trong thời gian cả gia đình tôi vào rừng núi để kiếm ăn, võ sư Nguyễn Ngọc Huỳnh đã bắt chước các thế vận động của các con vật để tạo nên những miếng võ tuyệt đỉnh.”

Khổ luyện rèn công phu

Trong chương trình Những chuyện lạ Việt Nam (2006), phát trên VTV3, môn sinh Nguyễn Khả Trường là một người được nhiều sự chú ý, khâm phục khi dùng bát úp vào bụng nối vào sợi dây và kéo chiếc ôtô nặng đến 5 tấn. Để làm được tiết mục này, Nguyễn Khả Trường đã phải dày công tập luyện ròng rã 7 năm trời. Anh đã tham gia học ở Lâm Sơn Động 11 năm, mỗi ngày tập cả sáng lẫn chiều khoảng 3 tiếng đồng hồ. Lúc đầu, anh phải dùng vật nhẹ chừng 10 kg để kéo, rồi nâng dần lên 20, 30 kg, cho tới khi có thành tích như bây giờ. Chúng tôi hỏi anh với thành tích như vậy thì đã được gọi là cao thủ chưa? Anh Trường cười: “Chưa, tôi còn phải luyện nhiều. So với thầy Hải thì chưa là gì cả”.

Võ sư Nguyễn Ngọc Hải nói rằng, môn phái cũng chia theo 5 cấp bậc: sơ đẳng, trung đẳng, thượng đẳng, cao đẳng, siêu đẳng. Và để có được như ngày nay, võ sư Nguyễn Ngọc Hải đã phải mất đến 20 năm khổ luyện, chưa kể nhiều năm tuổi nhỏ luyện võ sơ đẳng. Nguyễn Khả Trường chỉ mới đến cấp thứ 4 (cao đẳng) thôi.

– Vậy, để luôn luôn giữ được phong độ, đối với môn võ này, có phải luyện tập thường xuyên không? – tôi hỏi.

– Có chứ, phải luyện thường xuyên. Khi đã luyện được “nội công” theo ý mình, thì không thể lơ là, không sẽ quên mất – võ sư Hải nói.

Người luyện võ công ở Lâm Sơn Động còn phải luyện võ theo thuyết ngũ hành: Thuỷ, Hoả, Mộc, Kim, Thổ để tích tụ nội công. Thuỷ là luyện ngâm mình trong nước, mộc thì phải luyện bên cạnh gỗ… Theo quy định của “bản môn”, một môn sinh muốn theo học phải trải qua 5 năm mới được truyền dạy các tuyệt kỹ. Như thế, để thử thách cái tâm, cái tính nhẫn của người học. Lâm Sơn Động không dạy cho những người không có tâm, không làm gì ích lợi cho xã hội. Cũng cần phải kiêng các chất kích thích như rượu, bia. Đúng là mang cái nghiệp học võ, thì phải kiêng khem, khổ luyện vô cùng.

Những tuyệt học mang sức mạnh tiềm ẩn của con người

Rất nhiều tiết mục biểu diễn của Lâm Sơn Động đã được công nhận là những kỷ lục quốc gia. Võ sư Ngọc Hải đã biểu diễn chiêu “Nhãn bi khiêu thuỷ” một cách dễ dàng. Hai xô nước nặng chừng 10 kg được nối bởi hai sợi dây, đầu sợi dây nối với hai đồng xu, và hai đồng xu được neo vào hai mi mắt. Vậy mà võ sư đã kéo hai xô nước lên dễ dàng. Võ sư muốn chứng minh rằng, việc luyện công khó khăn và có tác dụng thế nào, anh sai đệ tử dùng bát úp, nối với sợi dây để kéo ôtô. Chính là 2 chiếc 4 chỗ ngồi nối vào nhau. Sau khi hoàn thành việc kết nối giữa bát-dây-ôtô, võ sư Hải bắt đầu biểu diễn, và hai chiếc ôtô đã đi băng băng. Chiêu này gọi là “Giáp pháp công”. Sau đó, võ sư còn lấy một ngọn giáo, đầu nhọn tì vào ngực, đầu kia chống vào ôtô và cứ thế đẩy ôtô đi. Chiếc xe chuyển bánh, nhưng phần ngực chỉ có một vết hằn của mũi nhọn, chứ không hề có vết xước nào.

Vào năm 2006, môn phái Lâm Sơn Động đã vinh dự được tham gia biểu diễn chương trình phục vụ hội nghị APEC mang tên “Sức mạnh đất Việt” với nhiều màn thú vị, hấp dẫn. Điều đáng mừng là qua đó, môn phái đã khẳng định được vị thế của mình đối với những môn phái khác trong nước và thế giới. Vừa qua, võ sư Nguyễn Ngọc Hải đã dẫn đoàn sang giao lưu với phái võ Thiếu Lâm Tự của Trung Quốc để học hỏi kinh nghiệm.

Chúng tôi hỏi võ sư Hải về sự khổ luyện và khả năng của con người đến đâu. Anh nói rằng: “Những kông-fu mà chúng tôi đạt được chẳng có gì kỳ bí cả. Ai cũng có thể học được nếu có tâm huyết, có sự kiên trì. Tất nhiên, để làm được, người học võ cũng phải trải qua những lớp luyện khí công. Cần phải biết nội khí để điều hoà âm dương trong cơ thể. Con người khoẻ mạnh khi trong cơ thể âm dương cân bằng.”

Võ sinh Nguyễn Văn Hân còn cho chúng tôi biết thêm rằng, thầy Hải còn thực hiện được chiêu “Thưởng nhạc lưu đinh”, tức là vừa có thể chơi đàn, vừa để người khác đóng đinh vào người, mà khi rút đinh ra khỏi cơ thể, chỉ để lại một vết nhỏ như vết kim châm, lạ lùng là không nhỏ lấy một giọt máu. Có thể đó là thành quả khi luyện công đạt đỉnh cao.

Còn rất nhiều những tuyệt chiêu khác thể hiện khả năng kỳ diệu của con người, mà chỉ có đến với phái Lâm Sơn Động chúng ta mới được chứng kiến và thán phục. Đây là môn phái có thể phát huy khả năng con người, nó sẽ được nhân rộng, phổ biến để mọi người biết đến. Phải chăng con người chỉ cần có chí, thì điều gì cũng có thể làm được?

Nguyễn Văn Học (báo điện tử VietNamNet)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Tin Hot và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s